10.797222346,106.677222250

Quy định chung an toàn vệ sinh thực phẩm ngành hàng thủy hải sản

Thi công kho lanh

Thi công kho lanh, cho thuê kho lạnh, cung cấp thiết bị kho lạnh

Quy định chung an toàn vệ sinh thực phẩm ngành hàng thủy hải sản
1710
Mặt hàng Thủy hải sản là một trong những mặt hàng chủ lực khi bảo quản tại kho lạnh, việc kinh doanh đa dạng các mặt hàng thủy hải sản và hải sản phụ tươi sống nhằm phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng được tốt nhất.

1.    Không sử dụng các loại hóa chất độc hại và cấm sử dụng như: Hàn the, Urê, Formol, các chất kháng sinh,… trong bảo quản và chế biến nguyên liệu thực phẩm.

2.    Thực hiện kinh doanh các mặt hàng thủy hải sản tươi sống phải đảm bảo từ nơi nuôi, nơi bán không bị ô nhiễm bởi môi trường xung quanh và phải được sơ chế, đóng gói trước khi nhập hàng về chợ (đặc biệt mặt hàng mực và bạch tuột).

3.     Yêu cầu về phương tiện vận chuyển, nơi bảo quản và dụng cụ chứa đựng:

-     Phương tiện vận chuyển: Sử dụng xe chuyên dùng như xe đông lạnh, hạn chế sử dụng không có máy cấp đông như thùng bảo ôn, chổ ướp nước đá.

-     Nơi bảo quản: Luôn duy trì nhiệt độ nguyên liệu thủy sản từ -10C đến +40C  trong suốt thời gian bảo quản.

-      Điểm kinh doanh: Sạch, vệ sinh hàng hóa kê lót cách mặt đất.

-      Bao bì: Bao bì và dụng cụ chứa đựng bán hàng trong chợ phải làm từ vật liệu bền, không thấm nước, có bề mặt nhẵn dễ làm vệ sinh. Không nên sử dụng bao bì truyền thống nhự sọt tre, lá dừa,…

-      Cấm đưa tạp chất lạ vào nguyên liệu thủy sản như kim loại, agar, que tre, cuỗng dừa, tinh bột, hoá chất,…vào nguyên liệu thủy sản gây thiệt hại về lợi ích cho đất nước và lợi ích của người tiêu dùng nhằm mục đích kiếm lợi bất chính.

4. Nghiêm cấm việc kinh doanh thủy sản và sản phẩm thủy sản có độc tố cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như: cá nóc,…

5. Hợp tác với Công ty truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và biện pháp xử lý lô hàng không đạt khi lấy mẫu phát hiện có dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm hoặc sử dụng chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Khai báo chính xác tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân cung cấp lô hàng được Công ty lấy mẫu kiểm tra nhanh hàng ngày và lấy mẫu thẩm tra phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm định kỳ. Nếu lô hàng lấy mẫu kiểm tra bị phát hiện có kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng hoặc phát hiện chất phụ gia được phép sử dụng có nồng độ vượt giới hạn cho phép, thương nhân phải kết hợp chặt chẽ với Công ty Chợ thực hiện các biện pháp như sau:

-   Tiếp tục cung cấp mẫu lần 2, lần 3 của tên loại mẫu đúng với nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng lấy mẫu lần trước.

-  Thông báo cho tổ chức, cá nhân cung cấp các lô hàng bị phát hiện để tuyên truyền cho cơ sở thu gom, người khai thác, người nuôi ở địa phương có nguồn hàng để ngăn chặn kịp thời.

7.  Trường hợp lấy mẫu ở điểm kinh doanh của thương nhân kiểm tra cả 3 lần liên tiếp đều phát hiện có kháng sinh, hóa chất cấm và vượt mức cho phép, thương nhân phải chịu trách nhiệm và hình thức xử lý theo mục 3.1.3 khoản 3, điều 11 của Nội quy chợ.

8.  Thương nhân phải cam kết lưu trữ đầy đủ các tài liệu về hàng hóa kinh doanh tại điểm kinh doanh bao gồm: Sổ theo dõi chủng loại, khối lượng và nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng ở các địa phương nhập vào hàng ngày, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận chất lượng, Giấy chứng nhận kiến thức VS ATTP,…

Tin liên quan
Kho lạnh bảo quản thực phẩm được lâu hơn

Kho lạnh bảo quản thực phẩm được lâu hơn

Kho lạnh có thể bảo quản một khối lượng hàng hóa so với một tủ lạnh gia đình. Đó là điều tuyệt vời và ưu việt so với các tủ lạnh thông thường và là một trong các cách bảo quản hàng lạnh khó thay thế được. Do đó nhu cầu bảo quản thực phẩm ngày càng được nhiều công ty, xí nghiệp lựa chọn kho lạnh để bảo quản
Xem thêm
Một số tiêu nhiệt độ tiêu chuẩn khi bảo quản sản phẩm bằng kho lạnh

Một số tiêu nhiệt độ tiêu chuẩn khi bảo quản sản phẩm bằng kho lạnh

Các tiêu chuẩn nhiệt độ này thường cần phải có và để đạt được độ an toàn cũng như bảo quản thực phẩm bàng kho lạnh đúng cách, bản cần phải nắm rõ nhiệt độ này để thuận tiện cho việc bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh
Xem thêm
Tổng quan về kho lạnh và các chi tiết

Tổng quan về kho lạnh và các chi tiết

Phần vỏ kho cực kỳ quan trọng, phần này được sản xuất chủ yếu bằng dây chuyền trang thiết bị hiện đại trên thế giới. Phần vỏ kho có tấm panel dùng để cấu tạo kho lạnh, tấm panel sẽ có chiều dài và rộng khá đa dạng.
Xem thêm
Máy nén lạnh TECUMSEH – PHÁP vì sao phải chọn mà không chọn máy nén khác

Máy nén lạnh TECUMSEH – PHÁP vì sao phải chọn mà không chọn máy nén khác

Máy nén lạnh có tác dụng nén môi chất lạnh từ áp suất thấp sau đó lên áp suất cao và nhiệt độ cao. Song song với đó là loại bỏ hơi ra khỏi dàn bay hơi.
Xem thêm